เชื้อก่อโรคมีการแพร่กระจายเชื้อ ได้หลายทางคือ
1. การสัมผัส (Contact Transmission)
1.1 Direct Contact - การสัมผัสโดยตรง ระหว่างคนกับคน
1.2 Indirect Contact - การสัมผัสทางอ้อมโดยผ่านสิ่งแวดล้อมหรือเครื่องมือที่ไม่ปราศจากเชื้อ
1.3 Droplet Contact- การสัมผัสผ่านละอองเสมหะ ในระยะไม่เกิน 3 ฟุต เช่นคางทูม ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น
- การแพร่กระจายที่เกิดจากการที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์เลือด อาหาร น้ำ ยา สารน้ำที่ให้แก่ ผู้ป่วย
- ทำให้เกิดการติดเชื้อในผู้ป่วยหลายราย เช่น การติดเชื้อ Salmonella จากอาหาร
3. Airborne transmission
-การแพร่กระจายโดยการสูดเอาเชื้อที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ
- ขนาดอนุภาคจะเล็กประมาณ 1-5 ไมครอน
- เชื้อจะลอยอยู่ในอากาศได้นาน เช่น TB และ อีสุกอีใส
4.Vectorborne transmission
- เป็นการแพร่กระจายเชื้อโดยแมลง หือสัตว์นำโรค คนได้รับเชื้อจากการถูกแมลงหรือสัตว์กัดและเชื้อที่มีอยู่ในตัวแมลงถ่ายทอดสู่คน เช่น การถูกยุงที่มีเชื้อเด็งกี่กัด แมลงวันเกาะขยะแล้วมาเกาะอาหาร
Standard Precautions
1. ใส่ถุงมือทุกครั้งที่คาดว่าจะมีการสัมผัสเลือด สารน้ำหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วย
2. ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสเลือด สารน้ำหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยและทุกครั้งหลังถอดถุงมือ
3. ใส่ผ้าปิดปาก-จมูกและแว่นป้องกันตาทุกครั้งที่คาดว่าจะมีการกระเด็นของเลือด สารน้ำหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยถูกบริเวณใบหน้าและผ้ากันเปื้อน (ยาง, พลาสติก) หรือรองเท้าบู๊ทเพื่อป้องกันบริเวณลำตัว เท้า
Contact Precautions
(การติดเชื้อที่แพร่กระจายได้จากการสัมผัส)
1. แยกผู้ป่วยไว้ในห้องแยกและปิดประตูทุกครั้งหลังเข้าหรือออกจากห้องผู้ป่วย
2. สวมถุงมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสผู้ป่สนทั้งบุคลากรและญาติ
3. ล้างมือแบบ hygienic handwashing หลังถอดถุงมือและก่อนออกจากห้องแยก
Droplet Precautions
(การติดเชื้อที่แพร่กระจายได้ทางละอองในอากาศ )
1. แยกผู้ป่วยไว้ในห้องแยกและปิดประตูทุกครั้งหลังเข้าหรือออกจากห้องผู้ป่วย
2. ผู้ที่จะเข้าไปในห้องผู้ป่วยหรือดูแลผู้ป่วยต้องใส่ ผ้าปิดปาก-จมูก ชนิด N95
3. สวมถุงมือชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทุกครั้งที่สัมผัสผู้ป่วย
4. ล้างมือแบบ hygienic handwashing หลังถอดถุงมือและก่อนออกจากห้องแยก
5. ให้ผู้ป่วยใช้ผ้าหรือกระดาษปิดปาก-จมูกเวลาไอ จาม และใส่ผ้าปิดปาก-จมูก ชนิดธรรมดาตลอดเวลา ยกเว้นเวลารับประทานอาหารและแปรงฟัน
6. ถ้าต้องมีความจำเป็นในการเคลทื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอก ห้องให้ผู้ป่วยใส่ผ้าปิดปาก-จมูกชนิดธรรมดา
Airborne Precautions
(การติดเชื้อที่แพร่กระจายทางอากาศ )
1. แยกผู้ป่วยไว้ในห้องแยกพิเศษ และปิดประตูทุกคครั้งหลังเข้าหรือออกจากห้องผู้ป่วย
2. ผู้ที่จะเข้าไปในห้องผู้ป่วยหรือดูแลผู้ป่วยต้องส่ผ้าปิดปาก-จมูก ชนิด N95
3. สวมถุงมือชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทุกครั้งที่สัมผัสผู้ป่วย
4. ล้างมือแบบ hygienic handwashing หลังถอดถุงมือและก่อนออกจากห้องแยก
5. ให้ผู้ป่วยใช้ผ้าหรือกระดาษปิดปาก-จมูกเวลาไอ จาม และใส่ผ้าปิดปาก-จมูก ชนิดธรรมดาตลอดเวลา ยกเว้นเวลารับประทานอาหารและแปรงฟัน
6. ถ้าต้องมีความจำเป็นในการเคลทื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอก ห้องให้ผู้ป่วยใส่ผ้าปิดปาก-จมูกชนิดธรรมดา
เนื้อหาน่าสนใจ
ตอบลบดีมากเลยคับ กับสาระดีีๆที่นำมาฝาก
ตอบลบเนื้อหาใข้ในการศึกษาได้ดีมากเลยคะ
ตอบลบ